Skip links
View
Drag

สรุปประเด็นงาน Google I/O 2023 เมื่อการพัฒนา AI คือการแข่งขัน 

เมื่อไม่นานมานี้บริษัทไอทียักษ์ใหญ่อย่าง Google ได้จัดแถลงข่าวประจำปีในงาน “Google I/O 2023” ที่ได้เปิดตัวทั้งสินค้าและเทคโนโลยีใหม่ ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Google Pixel แท็บเล็ตและสมาร์ตโฟนจอพับรุ่นแรกของ Google การเปิดตัว WearOS 4 ซอฟต์แวร์สำหรับสมาร์ทวอทช์รุ่นใหม่ การปรับปรุงฟีเจอร์ในแอปทั้ง Google home และ Google map แต่สิ่งที่น่าสนใจคือการพัฒนา AI เพื่อให้ทัดเทียมกับคู่แข่งอย่าง Microsoft 

แม้ว่า Google จะเป็นผู้นำด้าน AI มาอย่างยาวนานและมีการออกแบบ Generative AI มามากมาย แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ายังไม่สามารถต้านทานกระแสมาแรงของ OpenAI อย่าง ChatGPT ที่กำลังถูกพูดถึงอย่างมากในแวดวงไอที ณ ขณะนี้ได้ ต้องยอมรับว่า ChatGPT มีความสามารถในการถามตอบที่ละเอียดกว่ามาก  

และในงานนี้เอง Google ได้มีการยกระดับการพัฒนา AI ให้มีความสามารถและฟีเจอร์เทียบเท่า OpenAI เพื่อมาสู้กับ ChatGPT โดยการเปิดตัว AI Chatbot ในชื่อ “Google Bard” โมเดลภาษาที่สามารถส่งข้อความไปยัง Google Doc และ Gmail ได้ง่ายขึ้น มีการเพิ่มฟีเจอร์รองรับภาษาเกาหลีกับภาษาญี่ปุ่น ฟีเจอร์ถนอมสายตาอย่าง Dark Mode  และเปิดให้สามารถเข้าไปใช้ได้โดยไม่ต้องขอ Waitlist ก่อน  โดย Google Bard นี้ทำงานบนโมเดลภาษาที่มีการอัปเดตเป็น PaLm2 ให้ฉลาดและมีความสามารถในด้านการให้เหตุผล การวิเคราะห์โจทย์ปัญหา รวมไปถึงการโต้ตอบอย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น และยังมีการรองรับความสามารถในการเขียนโปรแกรมที่หลากหลาย  

นอกจากนี้ยังมีการนำ AI มาใช้ประโยชน์ในแอปฯ ต่าง ๆ ของ Google เพื่อประสิทธิการทำงานที่เพิ่มขึ้นและความง่ายต่อการใช้งาน โดยการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ ดังนี้  

  • ฟีเจอร์ Help me write ใน Gmail ที่จะมาเพิ่มความสะดวกสบายในการเขียน Gmail แทนผู้ใช้ได้  
  • ฟีเจอร์ Magic Editor ใน Google Photos ที่สามารถแก้ไขภาพได้อย่างกว้างขวาง ช่วยให้การปรับแต่งรูปภาพง่ายขึ้น 
  • ฟีเจอร์ AI snapshots ใน Google Search ที่จะแสดงผลการค้นหาโดย AI ไว้ด้านบนสุดเสมอ และยังสามารถเพิ่มเติมคำถามเพื่อประโยชน์ต่อผู้ค้นหาที่ต้องการข้อมูลเฉพาะมากขึ้น 
  • ฟีเจอร์ Generative AI Wallpapers การใช้ AI ในการวิเคราะห์เพื่อสร้างภาพพื้นหลังตามคำบรรยายของผู้ใช้งาน  
  • ฟีเจอร์ Cinematic Wallpapers การใช้ AI ในการวิเคราะห์ภาพพื้นฐานเพื่อทำให้ภาพนั้นมีมิติเสมือนภาพจากภาพยนตร์ 

โดยฟีเจอร์ต่าง ๆ นี้ บางอย่างยังคงมีข้อจำกัดในการใช้ได้แค่เฉพาะอุปกรณ์ Android หรือตระกูล Pixel เท่านั้น ซึ่ง Google ยังคงเดินหน้าพัฒนา  AI ในการเพิ่มฟีเจอร์อื่น ๆ ตามมา เพื่อให้ประโยชน์แก่ผู้ใช้งาน

การจัดงานแถลงข่าวของ Google ในครั้งนี้ได้เน้นย้ำในเรื่องของการนำ AI เข้ามาพัฒนาทั้งตัวแอปฯและฟีเจอร์ต่าง ๆ เพื่อสู้กับ Microsoft แสดงให้เห็นว่า AI กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างมากในยุคนี้ ทำให้เราต้องติดตามการพัฒนาของเทคโนโลยี AI ต่อไปว่าจะมีบทบาทอย่างไรในอนาคต ถึงเวลาแล้วกับการปรับตัวเพื่อตอบรับความเปลี่ยนแปลงนี้ให้ทัน หากไม่อยากเป็นองค์กรที่ล้าหลังในยุคทองของเทคโนโลยี… 

รับชมวิดีโอเพิ่มเติมได้ที่ : https://youtu.be/Ygpjxli9dsU 

แหล่งที่มาของข้อมูล :  

#MFEC #TechForward #AI #Google #GoogleI/O #Chatbot