Skip links
View
Drag

มีอะไรใหม่บ้าง? งาน Microsoft Build 2023 ยกระดับ ‘AI’ สู่อีกขั้น  

ผ่านไปแล้วกับงานแถลงข่าวประจำปีครั้งใหญ่ของบริษัทไมโครซอฟต์ ผู้ผลิตและพัฒนาซอฟต์แวร์ระดับโลก กับงาน “Microsft Build 2023” เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา มีการเปิดตัวสินค้าหลากหลายอย่าง แต่ที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดคงหนีไม่พ้นการที่ Microsoft ได้อัปเดตการเพิ่มคุณสมบัติที่ขับเคลื่อนด้วย AI ให้กับ Windows11 โดยการเปิดตัวผู้ช่วย AI อย่าง “Windows Copilot” หนึ่งในปัญญาประดิษฐ์ที่ยกระดับ AI ไปสู่อีกขั้น  

Windows Copilot ถือเป็นระบบ AI ที่ถูกพัฒนามาให้มีความสามารถในการรับคำสั่งที่ซับซ้อนได้มากขึ้นกว่าระบบก่อน ๆ ถูกติดตั้งอยู่ในระบบปฏิบัติการ Windows11 เป็นอีกหนึ่งปัญญาประดิษฐ์ที่สร้างขึ้นมาให้เปรียบเสมือนผู้ช่วย AI ที่ให้ความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้ สามารถกดใช้งานได้จากแถบ Sidebar ด้านข้าง ซึ่งความสามารถของตัว Copilot ที่ Microsoft ได้นำเสนอ คือ การบอกวิธีใช้งาน Windows สามารถควบคุมการตั้งค่าต่าง ๆ ของ Windows ได้ เช่น การเข้าสู่ Focus Mode หรือการทำตามคำสั่งที่ผู้ใช้ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการตอบคำถาม สรุปข้อมูล เขียนอีเมล รวมไปถึงการดำเนินการที่ซับซ้อน

ยิ่งไปกว่านั้น Microsoft ยังประกาศข่าวสำคัญถึงการรองรับการติดตั้ง Plug-in หรือโปรแกรมเสริมหลัก 3 ประเภท ได้แก่ ส่วนขยายข้อความ Teams ตัวเชื่อมต่อ Power Platform และเครื่องมือที่ใช้เทคโนโลยีจาก ChatGPT ซึ่ง Microsoft กล่าวว่าจะสร้าง Plug-in Copilot และ Bing Chat ทั้งหมดด้วยมาตรฐานเดียวกับที่ OpenAI ใช้สำหรับ ChatGPT เพื่อเพิ่มการมีส่วนร่วมและการบริการ ซึ่งหมายความว่าผู้ใช้จะสามารถใช้ Plug-in เดียวกันในเครื่องมือที่ขับเคลื่อนด้วย AI ทั้งสามได้

นอกจากนี้ยังมีการนำ AI มาใช้ประโยชน์ในแอปฯ ต่าง ๆ ของ Google เพื่อประสิทธิการทำงานที่เพิ่มขึ้นและความง่ายการนำ AI เข้ามาขับเคลื่อนคุณสมบัติต่าง ๆ ของ Microsoft ไม่ได้มีแค่ Windows Copilot แต่ยังมีการอัปเดต Dev Home ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือเหล่า Developer ในทุกขั้นตอนการทำงานด้วยการกำหนดค่า Winget ให้สามารถตั้งค่า Development Machines ได้อย่างรวดเร็วภายในคำสั่งเดียวและยังเข้าถึงที่เก็บ GitHub รวมถึงติดตามประสิทธิภาพของ CPU และ GPU ได้อีกด้วย ซี่งความน่าสนใจของโมเดล Dev Home นี้ไม่ใช่แค่ความสามารถที่ได้รับการพัฒนามาให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่คือการที่ Microsoft ฟังเสียงจาก Developer และตอบสนองความต้องการนั้น

อีกสิ่งหนึ่งที่เชื่อว่าหลาย ๆ คนรอคอยมานานคือ Microsoft ได้มีการอัปเดตตัว Windows11 ให้สามารถเปิดไฟล์ RAR ได้แล้ว เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่น่าดีใจเพราะจากเดิมที่ต้องคอยใช้โปรแกรมอื่นในการช่วยอ่านไฟล์ RAR อย่าง WinRAR หรือ 7-Zip แต่ตอนนี้ Microsoft จะทำให้ Windows11 รองรับไฟล์ RAR ได้ตั้งแต่ต้น

สิ่งที่เป็นเป้าหมายของ Microsoft คือผู้ใช้ได้เข้าถึงความสามารถและประสบการณ์ AI มากขึ้น ชวนให้ขบคิดว่าการมาของ AI ในครั้งนี้จะเป็นการเปลี่ยนแปลงบทบาทการทำงานในยุคใหม่ได้อย่างไร นั่นเป็นสิ่งที่เหล่าคนทำงาน หรือภาคธุรกิจต่าง ๆ ควรพร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงนี้ เพื่อก้าวเข้าสู่โลกยุคใหม่แห่งเทคโนโลยีที่ยกระดับไปอีกขั้น 

รับชมวิดีโอเพิ่มเติมได้ที่ : https://youtu.be/GHT1_sLqTv8 

แหล่งที่มาของข้อมูล :  

#MFEC #TechForward #AI #MicrosoftBuild #Copilot #Windows11