Skip links
View
Drag

ทำไมผู้นำอุตสาหกรรมในยุคนี้ จะมาจากบริษัทที่ใช้ AI ในการทำงาน ?

ความนิยมของ AI ในช่วงที่ผ่านมาได้เติบโตอย่างก้าวกระโดดจากสมัยก่อน เพราะนอกจากความสามารถอันเหลือล้นของเทคโนโลยีนี้แล้ว ยังมีการพัฒนาให้การใช้งานนั้นมีความง่ายขึ้นอย่างมากแม้ผู้ใช้ไม่มีความรู้ด้านไอทีก็ตาม เลยเป็นสาเหตุให้กลายองค์กรในปัจจุบันเริ่มนำ AI เข้ามาช่วยในการทำงานไม่ว่าจะเป็นด้านการวิเคราะห์ข้อมูล ด้านความคิดสร้างสรรค์ ไปจนถึงช่วยลดการทำงานที่ซ้ำซ้อนต่าง ๆ

การแข่งขันที่จะดุเดือดขึ้นอย่างมาก

สิ่งที่น่าสนใจคือการมาของ AI นี้ จะทำให้ภาคธุรกิจที่การแข่งขันสูงอยู่แล้ว ยิ่งดุเดือดเข้าไปอีก และเกิดการทิ้งห่างทางการเติบโตในอุตสาหกรรมเดียวกันมากขึ้น 

ปรับตัวไม่ทัน จะยิ่งโดนทิ้งห่างไปไกล

เพราะองค์กรที่นำ AI มาใช้ในการทำงานจะสามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพมากกว่า ด้วยเวลาและต้นทุนที่น้อยกว่า และมีความแม่นยำเพิ่มขึ้นอย่างมาก รวมไปถึงการที่ AI เข้ามาช่วยทำงานที่ซ้ำซากแทนพนักงาน ทำให้พนักงานมีเวลาและแรงมากขึ้นในการทำงานอื่นที่ส่งผลต่อการเติบโตมากกว่าอย่างเช่นการคิดกลยุทธ์และการขาย ส่วนองค์กรที่ปรับตัวไม่ทันและไม่นำเทคโนโลยีเหล่านี้มาใช้งาน มีความเป็นไปได้สูงมากว่าจะโดนคู่แข่งทิ้งห่างออกไปและสูญเสียความสามารถในการแข่งขันอย่างรวดเร็ว ถึงแม้ว่าจะเคยเป็นถึงผู้นำในอุตสาหกรรมก็ตาม

ไม่ใช่แค่ ‘ทางเลือก’ แต่เป็น ‘ทางรอด’

เพราะฉะนั้น การเรียนรู้และปรับตัวในการนำเทคโนโลยี AI มาใช้กับองค์กรจะกลายเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมาก แม้ในอดีตเรื่องเหล่านี้อาจจะดูเหมือนเป็น ‘ทางเลือก’ ของบริษัทที่อยากลองเทคโนโลยีใหม่เท่านั้น แต่ในปัจจุบันมันได้กลายเป็น ‘ทางรอด’ ของบริษัทที่ยังอยากเติบโตต่อในยุคใหม่ของเทคโนโลยีนี้แล้ว

ไม่พลาดโอกาสในการเติบโตอย่างก้าวกระโดด

MFEC ได้เล็งเห็นถึงเทรนด์การเปลี่ยนแปลงของภาคธุรกิจนี้มาหลายปี และได้เตรียมความพร้อมด้วยการพัฒนาทีมผู้เชี่ยวขาญด้าน AI เพื่อศึกษาและทำความเข้าใจในเทคโนโลยีนี้อย่างลึกซึ้ง เพื่อที่จะสามารถช่วยเหลือองค์กรในประเทศไทยให้ปรับตัวและพัฒนาองค์กรได้เมื่อยุคสมัยแห่งการเปลี่ยนแปลงมาถึงอย่างในตอนนี้

ด้วยความพร้อมและความเชี่ยวชาญในด้านนี้ และแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงของภาคธุรกิจที่ชัดเจน ทำให้หนึ่งในเป้าหมายหลักของ MFEC ในปีนี้คือการช่วยเหลือองค์กรในประเทศไทยก้าวเข้าสู่ยุค AI ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเติบโตจนกลายเป็นผู้นำของอุตสาหกรรมได้

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริการด้าน AI ของ MFEC ได้ที่: MFEC AI-Lab

ติดตามข่าวสารเทคโนโลยีและอัปเดทที่: Facebook MFEC

#MFEC #AILab #AI #GenerativeAI #ChatGPT