Skip links
View
Drag

การมาของ AI จะกระทบธุรกิจในไทยอย่างไรบ้าง?

เทคโนโลยี AI หรือปัญญาประดิษฐิ์กลายเป็นหนึ่งในหัวข้อที่คนพูดถึงกันมากที่สุดในช่วงนี้ ด้วยความสามารถที่หลากหลายและประสิทธิภาพที่สูงอย่างการทำงานให้เป็นอัตโนมัติ วิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมหาศาล ระดมไอเดีย สรุปข้อมูล ไปจนถึงการใช้เพื่อช่วยประกอบการตัดสินใจ

ภาคธุรกิจจะเปลี่ยนไปเพราะ AI

เพราะฉะนั้น ผลกระทบที่ AI กำลังส่งมาที่ภาคธุรกิจจึงเป็นอะไรที่ไม่ควรมองข้าม แม้แต่ในประเทศไทย ด้วยการพัฒนาที่ว่องไวในระดับที่มีแนวทางการใช้ใหม่ออกมาแทบจะทุกเดือน จะมีหลายส่วนของธุรกิจที่เกิดการเปลี่ยนแปลงจากการมาของ AI เหล่านี้

ไม่ว่าจะเป็นตลาดแรงงาน ที่ AI สามารถเข้ามาช่วยทำงานที่มีลักษณะซ้ำไปซ้ำมาให้เป็นอัตโนมัติ ทำให้พนักงานมีแรงและเวลาไปทำงานที่สร้างประโยชน์ให้กับองค์กรมากกว่าอย่างการคิดกลยุทธ์หรือสร้างยอดขาย ส่วนงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์อย่างสายคอนเทนต์หรือการตลาดก็จะได้ AI มาช่วยระดมไอเดียหรือวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อให้ได้ไอเดียกลยุทธ์ที่ตรงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าการแข่งขันทางธุรกิจจะดุเดือดขึ้นเยอะและไวมากจากการมาของ AI บริษัทที่นำพลังของเทคโนโลยีนี้ไปใช้จะพัฒนากระบวนการทำงานและสร้างผลผลิตทางธุรกิจได้มากขึ้น ตอบโจทย์ลูกค้าได้มากขึ้น แบบเห็นได้ชัด ส่วนบริษัทที่มองข้ามเทคโนโลยีเหล่านี้จะเจอความท้าทายในการรักษาระดับความสามารถในการแข่งขันของตัวเองอย่างมาก เนื่องจากคู่แข่งจะสามารถทำงานได้มากกว่า ด้วยทรัพยากรที่น้อยกว่าเมื่อใช้ AI เข้ามาช่วย

 โอกาสในการเติบโตแบบก้าวกระโดด

MFEC ได้เล็งเห็นถึงแนวโน้มของการเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจนี้ และได้เตรียมความพร้อมในการรับมือด้วยการศึกษาและรวบรวมทีมผู้เชี่ยวชาญด้าน AI มาหลายปี โดยมีเป้าหมายเพื่อช่วยเหลือองค์กรในประเทศไทยไม่ให้ตกเทรนด์การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นี้และรักษาความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจเอาไว้ได้

ด้วยความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี AI ของ MFEC เรามุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือองค์กรต่าง ๆ ในการก้าวผ่านการเปลี่ยนแปลงขององค์กรเข้าสู่ยุค AI อย่างมีประสิทธิภาพ และขับเคลื่อนการเติบโตขององค์กรให้เป็นผู้นำในอุตสาหกรรม

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริการด้าน AI ของ MFEC ได้ที่: MFEC AI-Lab

ติดตามข่าวสารเทคโนโลยีและอัปเดทที่: Facebook MFEC

#MFEC #AILab #AI #GenerativeAI #ChatGPT