Skip links
View
Drag

Cisco Connect ASEAN: The Resilience to Recovery

กว่า 2 ปีที่ผ่านมาแล้วที่ทุกคนต้องใช้ชีวิตอยู่กับคำว่า Pandemic หลายๆ องค์กรมีการปรับตัวอย่างรวดเร็วและต่อเนื่องมาโดยตลอด ทั้งนี้ เพื่อให้ทันกับสถานการณ์อยู่ตลอดเวลา แต่สิ่งต่อไปที่ควรเตรียมตัวเพิ่มเติมไว้คือ การกลับมาใช้ชีวิตในแบบที่เปลี่ยนไป แบบ Next Normal ที่จะต้องอยู่กับการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วกว่าปัจจุบันเพื่อให้องค์กรก้าวไปสู่ Digital ได้อย่างเร็วที่สุด

และเช่นเคยทุกปี Cisco จะจัดอีเวนท์ Cisco Connect ที่ให้ทุกคนได้อัปเดตเรื่องราวของเทคโนโลยีกันอยู่เสมอ โดยเนื้อหาของ #CiscoConnectASEAN รอบนี้จะกล่าวถึง 5 Pillars ที่แตกต่างกัน ในการประชุมย่อยต่างๆ เพื่อความสอดคล้องกับรูปแบบขององค์กรที่กำลัง Transform เข้าสู่การทำงานแบบ Digital

ห้วข้อแรกเกี่ยวข้องกับเรื่อง แอปพลิเคชันในวิสัยทัศน์ใหม่

ห้วข้อนี้ได้รับเกียรติ จาก CTO/Co-Founder ของ AlgoSec มาเล่าให้ฟังถึงความสำคัญของการเพิ่มความปลอดภัยให้กับ Micro-Segmentation ที่จะต้อง ตรวจสอบหรือกรอง east-west traffic จากแต่เดิมที่มุ่งเน้นไปที่ north-south traffic เป็นส่วนใหญ่ รวมถึงตัวอย่าง Use Case ของ Solution ของ Cisco Hybrid Cloud ต่างๆ จากกลุ่มลูกค้าที่ได้ Transform องค์กร เข้าสู่การทำงานแบบ Digital ในรูปแบบต่างๆ

หัวข้อที่สอง เรื่อง รักษาความปลอดภัยให้กับองค์กร

ความปลอดภัยในองค์กรถือเป็นอีกเรื่องที่สำคัญมากเช่นกัน เพราะบริษัท MFEC เองก็ได้มีการเปลี่ยนแปลง Environment และ Ecosystem ขององค์กรให้รองรับการใช้งานสู่ Zero Trust มากขึ้น โดย Solution จาก Cisco Zero Trust มุ่งเน้นเพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับ Application และ Environment ต่างๆ โดยเน้นการ ป้องกันการโจมตีจาก User และ อุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงการตรวจสอบ Location ของเข้าถึงอย่างเหมาะสมจาก ผลิตภัณท์ Duo ที่มากกว่าการทำ MFA นอกจากนี้ยังผสมผสาน ข้อมูลจาก Cisco Security Product ต่างๆ ผ่าน Cisco SecureX เพื่อการตอบสนองต่อการภัยคุกคามได้อย่างแม่นยำและรวดเร็วยิ่งขึ้น

ห้วข้อที่สาม เรื่อง เปลี่ยนโครงสร้างพื้นฐาน

สำหรับหัวข้อนี้คงหนีไม่พ้น highlight ในเรื่อง Wi-Fi 6 & 5G ที่จะช่วยเปิดโอกาสสำหรับการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้องค์กรก้าวไปสู่ Digital อย่างรวดเร็ว โดยสนับสนุนกรณีผู้ใช้ที่หลากหลายและสร้างรูปแบบทางธุรกิจใหม่ๆ ระบบเครือข่าย Wi-Fi 6 ไม่เพียงแค่แก้ปัญหาความท้าทายในด้านความคล่องตัวและการเชื่อมต่อเท่านั้น แต่ยังช่วยขับเคลื่อน Solution ใหม่ๆ ด้วย Location Service และ IoT อีกด้วย

หัวข้อที่สี่ เรื่อง การทำงานแบบไฮบริดอันทรงพลัง

สำหรับ Platform ที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง หลังจากการเปิดตัว WebEx version ใหม่อย่างเป็นทางการ ในงาน WebEx ไปแล้ว Cisco ยังเน้นการพัฒนาการใช้งานที่มากกว่าแค่ web conference หรือ online meeting ทั่วๆ ไป แต่เน้นประสบการณ์การทำงาน ผ่าน Platform อย่าง WebEx ได้ อย่างเหมาะสมกับทีมงานที่สุด ไม่ว่าจะอยู่ที่ Office หรือที่ใดก็ตามด้วยนวัตกรรมของ WebEx แบบใหม่ช่วยสนับสนุนการทำงานสามารถทำงานร่วมกันได้ดีขึ้น ชาญฉลาดขึ้น และปลอดภัยขึ้น

หัวข้อที่ห้า ธุรกิจขนาดเล็กคือธุรกิจที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง

สำหรับห้วข้อนี้อาจต้องเน้นไปในกลุ่มของ Distributors and Partner ที่น่าจะต้องหันมาให้ความสำคัญมากขึ้น เนื่องจากกลุ่มธุรกิจ SME เองมีการปรับตัวในช่วงนี้เยอะขึ้น และด้วยขนาดขององค์กร อาจสามารถปรับตัวก้าวเข้าสู่ Digital ได้เร็วกว่าองค์กรขนาดใหญ่ ทั้งนี้ Cisco Designed portfolio ที่ขมวด Enterprise Solution และ Cloud Solution ของ Cisco ลงและปรับให้รองรับการต่อยอด Solution ที่มี Concept ง่ายๆ ไม่ซับซ้อนได้ อย่างได้เหมาะสมและสามารถ Fulfilled Solution ให้กับกลุ่มลูกค้ากลุ่ม SME ได้อย่างรวดเร็ว

สำหรับผู้ที่สนใจงาน Cisco Connect Asean ครั้งนี้ สามารถชมวิดีโอย้อนหลังแบบ Full Version พร้อม Slide คำบรรยาย ได้ที่ https://www.cisco.com/c/m/th_th/events/connect-2021.html

ความพิเศษสำหรับงาน Virtual Conference ครั้งนี้อาจเรียกได้ว่าเป็นการพลิกโฉมงาน Virtual  Party ก็ว่าได้ เพราะครั้งนี้ถือว่า Exclusive สุดๆ ที่ได้เชิญแขกพิเศษอย่างน้อง ‘อิ้งค์ วรันธร’ นักร้องสาวหน้าหวาน ที่จะมาทำให้หนุ่มๆ ใจละลาย กับแนวเพลงสไตล์ Synth Pop ดนตรีเก๋ๆ กับ เสียงร้องเพราะๆ ที่พาให้ทุกคนล่องลอยไปกับเพลงของเธอ ถือเป็นการโชว์ศักยภาพระบบ Cisco WebEx ว่าไม่ได้เป็นแค่ web conference หรือ online meeting อีกต่อไป ไม่แน่ว่า Cisco Connect Asean ครั้งหน้า เราอาจะได้รับชมคอนเสิร์ตเต็มรูปแบบกว่านี้ก็เป็นได้

สุดท้าย สำหรับผู้ที่สนใจ Cisco Solution สามารถติดต่อเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมผ่านอีเมล network@mfec.co.th