Skip links
View
Drag

ทำความรู้จัก Recommendation System, AI ที่เราใช้กันทุกวันโดนไม่รู้ตัว

ถึงแม้ AI จะเป็นศัพท์เทคโนโลยีที่ได้ยินกันบ่อยเป็นพิเศษในช่วงนี้ แต่จริง ๆ แล้วมันเป็นเทคโนโลยีที่อยู่กับเราในชีวิตประจำวันมาหลายปีแล้วโดยที่เราไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ และหนึ่งใน AI ที่ทุกคนน่าจะได้สัมผัสกันบ่อยที่สุด แม้กระทั่งในตอนนี้ นั่นก็คือ Recommendation System หรือ AI ที่ประมวลผลข้อมูลมหาศาลเพื่อแนะนำสิ่งที่ตรงกับความสนใจเราให้ขึ้นมาให้เราเห็นนั่นเอง

ต่อไปนี้คือ 3 ตัวอย่างของ AI ตัวนี้ ที่เราเจอกันทุกวัน

Facebook กับการแนะนำโพสต์ต่าง ๆ ในหน้าฟีดของเรา

แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่ที่เราใช้งานกันทุกวัน เบื้องหลังนั้นมีการทำงานของอัลกอริทึมที่ซับซ้อนอย่างยิ่งในการประมวลผลข้อมูลมหาศาลไม่ว่าจะเป็นอายุ หน้าที่การงาน เพจที่ติดตาม เพื่อน เรื่องที่สนใจ สถานที่ และอื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งหมดเกิดขึ้นภายในเวลาเสี้ยววินาที และแนะนำคอนเทนต์ที่เหมาะสมกับผู้ใช้งานแต่ละคนที่กำลังเล่นเฟสบุ๊กอยู่แบบ real-time และไม่หยุดหย่อน

Shopee กับการแนะนำสินค้าเพื่อให้เราซื้อมากขึ้น

แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซอย่าง Shopee ก็ใช้พลังของ AI ทุกวันเช่นกันในการแนะนำสินค้าต่าง ๆ ที่เรามีแนวโน้มว่าจะสนใจและสั่งซื้อ โดยใช้ข้อมูลจากการใช้งานของเรา ของที่เปิดดู ของที่เคยซื้อ ปฎิสัมพันธ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้นระหว่างเรากับแอปถูกประมวลผลมาเป็นข้อมูลเพื่อแนะนำสินค้าที่เราสนใจมากที่สุดให้กับเรา ทำให้หน้าจอ Home ของแอปนั้นมีโปรโมชั่นดี ๆ สำหรับสินค้าที่เรากำลังอยากได้อยู่บ่อยครั้ง หรือสินค้าแนะนำด้านล่างเมื่อเรากำลังดูสินค้าอย่างอื่นอยู่จึงน่าดึงดูดจนทำให้ลูกค้าซื้อเพิ่มอยู่บ่อย ๆ ได้

Netflix กับการใช้ AI เพื่อสร้างความบันเทิงให้กับผู้ชม

แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งยักษ์ใหญ่นี้ก็มีการใช้ AI เพื่อประมวลผลความสนใจของผู้ชมมากมายมหาศาลทุกวันเหมือนกัน ทั้งพฤติกรรมการดู ระยะเวลา ช่วงเวลา รูปภาพหน้าปก และอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อแนะนำคอนเทนต์ หนัง หรือซีรีย์ที่เหมาะสมกับผู้ใช้งานมากที่สุดขึ้นมาที่หน้าจอหลัก นอกจากนี้ ข้อมูลเหล่านี้ยังใช้เป็นตัวช่วยเน็ตฟลิกซ์ในการตัดสินใจสร้างคอนเทนต์ต่าง ๆ ขึ้นมาเป็นของตัวเอง หรือคัดหนังมาใส่ในประเทศต่าง ๆ ที่มีความสนใจไม่เหมือนกัน

ทำให้เทคโนโลยีที่ซับซ้อนดูเรียบง่าย

เห็นได้ว่าเทคโนโลยีอย่าง AI ที่ฟังดูใหม่และซับซ้อนนี้ จริง ๆ มันอยู่ในชีวิตประจำวันของผู้คนมาสักพักแล้ว และผู้ใช้งานก็ไม่ได้รับรู้ถึงความยาก ความซับซ้อนอะไรของมันเลย สิ่งที่สัมผัสจะมีแต่ประสบการณ์ดี ๆ และความสะดวกสบายที่เทคโนโลยีเหล่านี้ให้กับพวกเขาก็เท่านั้น

ซึ่งมันเป็นเรื่องปกติของเทคโนโลยีในทุกสมัย ไม่ว่าจะเป็นอินเทอร์เน็ต วิดีโอเกม โปรแกรมต่าง ๆ ล้วนมีความซับซ้อนและความยากอยู่เบื้องหลังเสมอ แต่เป็นหน้าที่ของผู้พัฒนาที่ต้องแบกรับความซับซ้อนเหล่านั้นและลดมันลงจนทำให้ผู้ใช้งานปลายทางสัมผัสถึงมันให้น้อยที่สุด เหลือไว้แต่เพียงความสะดวกสบายในการใช้งาน ซึ่งก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่ MFEC ยึดมั่นและทำมาตลอดเช่นกัน เพื่อสร้างประสบการณ์ดี ๆ ในการใช้เทคโนโลยีให้กับผู้ใช้งานปลายทาง และปล่อยให้ความซับซ้อนของเทคโนโลยีให้ MFEC ดูแล

สนใจบริการต่าง ๆ ของทาง MFEC สามารถดูเพิ่มเติมและติดต่อได้ที่: https://www.mfec.co.th/solutions-and-services/