Skip links
View
Drag

ไอเดียดี “KBTG Cloud” พื้นที่ปล่อยของสำหรับคนมีไอเดีย

กระแสฟินเทค หรือ ไฟแนนเชียล เทคโนโลยี (Financial Technology) กำลังเข้ามามีบทบาทต่อชีวิตประจำวันของคนไทย ด้วยจุดเด่นตรง ง่าย สะดวก รวดเร็ว ทุกที่ทุกเวลา สร้างอิสระในการทำธุรกรรมการเงินแก่ผู้บริโภคส่งผลให้บรรดาธุรกิจธนาคารและสถาบันการเงินต่างพยายามปรับตัวรับความเปลี่ยนแปลงครั้งนี้กันอย่างคึกคัก

จึงไม่แปลกใจนักที่ “ธนาคารกสิกรไทย” ผู้ได้ชื่อว่าเป็นดิจิตอลแบงค์กิ้งอันดับหนึ่ง การันตรีด้วยรางวัลล่าสุด  “The Best Mobile Banking Project”  จาก The Asian Banker  จะขยับตัวรับความเปลี่ยนแปลงได้รวดเร็วที่สุด ด้วยการประกาศตั้ง “กสิกร บิซซิเนส-เทคโนโลยีกรุ๊ป” (KASIKORN Business – Technology Group หรือ KBTG) หน่วยงานน้องใหม่ซึ่งมุ่งเน้นไปที่การนำเทคโนโลยีมาพัฒนาระบบธุรกรรมทางการเงินให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด สะดวกรวดเร็วที่สุด และปลอดภัยที่สุด

ที่น่าสนใจกว่านั้นคือ นอกจากพัฒนาบริการทางการเงินแล้ว ยังสนับสนุนธุรกิจของกลุ่มผู้ประกอบการหน้าใหม่ หรือสตาร์ทอัพด้วย

“ถ้าพูดถึงสตาร์ทอัพ ก็หนีไม่พ้นต้องพูดถึงไอเดียเจ๋งๆ แล้วถ้ามีไอเดียเจ๋งๆ แต่ไม่มีพื้นที่ให้ปล่อยของก็คงไม่ได้ KBTG จึงอยากจะสร้างระบบ private cloud ขึ้นมาใช้ในองค์กร เพื่อเป็นพื้นที่ให้เหล่าสตาร์ทอัพที่เป็นพาร์ทเนอร์ รวมทั้งพนักงานในองค์กรที่มีไอเดียเจ๋งๆ มีนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาต่อยอดความคิดกันได้อย่างเต็มที่”

คำบอกเล่าของ มงคล เอื้อจิตอนันตกุล รองกรรมการผู้จัดการบริษัท กสิกร โปร จำกัด หรือ KPro หนึ่งในห้าบริษัทลูกของ KBTG ซึ่งมีหน้าที่ดูแลการบริหารจัดการโครงสร้างพื้นฐานและระบบไอทีของธนาคารให้มีความทันสมัยและมีประสิทธิภาพ

ทราบกันดีว่า ระบบคลาวด์คอมพิวติ้ง (Cloud Computing) กำลังได้รับความนิยมไปทั่วโลก คลาวด์เป็นรูปแบบบริการใช้ทรัพยากรคอมพิวเตอร์ร่วมกับผู้อื่นผ่านเครือข่ายที่เชื่อมต่อกับทุกอุปกรณ์ ทั้งพีซี โน๊ตบุ๊ก แท็บเล็ต และสมาร์ทโฟน ใช้งานง่าย สะดวกรวดเร็ว สามารถปรับเปลี่ยนแก้ไขได้เองโดยไม่ต้องพึ่งความช่วยเหลือจากผู้ให้บริการ และไม่ต้องลงทุนระบบไอทีทั้งหมด

“ที่ผ่านมาเวลาขอ Server มาใช้งานแต่ละทีจะเสียเวลามาก ต้องลงทะเบียน กรอกข้อมูล ทำนู่นทำนี่สารพัด เราจึงคิดว่าเป็นไปได้ไหมถ้าจะทำ private cloud ซึ่งเหมาะสำหรับการใช้งานภายในองค์กรที่มีราคาไม่สูงมาก ทำยังไงจะได้ของถูกและใช้งานได้เร็ว ตอนนั้นเราศึกษาบริการคลาวด์ของบริษัทซอฟแวร์ดังๆ เช่น ไมโครซอฟท์ บีเอ็มซี เอชพี แต่พวกนี้เป็นบริการที่ใหญ่โตและราคาแพง มีขั้นตอนตรวจสอบยุ่งยากกว่าจะได้รับอนุมัติให้ใช้งาน ลึกๆ ในใจผมอยากให้เข้าหน้าจอแค่ 4 หน้าจบ ใช้ได้เลย ตามหลัก minimalism

เราจึงไปถามทางบริษัทที่เชี่ยวชาญด้านดังกล่าวอย่าง  MFEC  ว่า อยากจะได้ระบบคลาวด์ที่ราคาถูก ใช้ง่าย เร็ว และคุณภาพดี พูดง่ายๆ คือ ถูก เร็ว ดี ถูกในที่นี้หมายถึงอยากได้ของราคาไม่แพงถ้าเทียบกับสินค้าในท้องตลาดและเป็น open source เร็วคือ แก้ไข ปรับเปลี่ยน พัฒนาได้เอง และ ดีคือ สะดวกรวดเร็วใช้เวลาเพียง 5 นาทีในการใช้งาน ทั้งหมดนี้คือโจทย์สำคัญที่ผมต้องการและแจ้งให้ทางทีม KPro และ MFEC ร่วมมือกันพัฒนาระบบดังกล่าวให้เกิดขึ้นจริงตามเจตนารมณ์ที่วางไว้

แม่ทัพใหญ่ด้าน IT Infrastructure ของ KBTG เล่าว่า นิยามของ KBTG Cloud คือ  Platform for Your Innovation หมายถึง ใครที่มีไอเดีย คิดอะไรได้ปุ๊บ สามารถใส่ข้อมูลและหยิบเอาไปใช้งานได้ทันที เปรียบเสมือนพื้นที่สำหรับปล่อยของอย่างแท้จริง

“ระยะเวลาเดือนเศษๆ ที่ทดลองใช้บริการ ผมกระตุ้นให้ลูกน้องคิดและนำเสนอไอเดียอยู่เสมอ ยกตัวอย่างเช่น ผมให้โจทย์ไปว่าอยากให้ลองทำ wiki ขึ้นมาใช้ในธนาคาร ซึ่งเป็นข้อมูลภายในของธนาคาร มีแต่พนักงานเท่านั้นที่เข้าไปดูได้ สามารถใส่ข้อมูล เพิ่้มเติม แก้ไข และพัฒนาได้ด้วยตัวเอง แม้จะยังไม่เห็นผลอย่างเป็นรูปเป็นร่าง แต่สิ่งสำคัญคือ เราได้เริ่มทำมันแล้วจริงๆ

KBTG Cloud ทำขึ้นมาเพื่อรองรับสำหรับ innovation อย่างแท้จริง พนักงานของเราที่มีไอเดีย มีความคิดสร้างสรรค์ สตาร์ทอัพที่มีนวัตกรรมเด็ดๆ ใหม่ๆ สามารถเข้ามาปลดปล่อยไอเดียได้โดยไม่มีอะไรขวางกั้น เป้าหมายของผมที่อยากทำให้สำเร็จคือ การสร้าง culture innovation ให้เกิดขึ้นในองค์กร คิดปุ๊บทำปั๊บ อยากให้ทุกคนคิดกันเยอะๆ ภายใต้คำว่า ไม่ทนอะไรที่ซ้ำซากจำเจ ไม่ทนกับอะไรเดิมๆ และถ้าไม่ทน จากนั้นเราจะพัฒนามันอย่างไรต่อไป ตรงนี้มันตอบโจทย์สโลแกน platform for your innovation ได้จริงๆ ตอนนี้ทุกคนเริ่มตื่นตัวแล้ว ทำงานอย่างมีความสุข เพราะมันสนุกครับ”