Skip links
View
Drag

Robinhood จับมือ Google Cloud และ MFEC

สร้าง “Super App” แรกในไทย ปลดล็อกโอกาสในการเติบโตรอบด้านสำหรับทุกฝ่าย 

Robinhood ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มจัดส่งอาหารในกรุงเทพฯ และบริการด้านการเดินทางครบวงจรภายใต้ SCBX Group โดยมีบริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด เป็นบริษัทในเครือ ได้ประกาศเปิดตัวเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์กับ Google Cloud และบริษัท เอ็ม เอฟ อี ซี จำกัด (มหาชน) (“MFEC”) เพื่อขับเคลื่อนภารกิจในการสร้าง “Super App” ของประเทศไทยที่มอบโอกาสในการเติบโตรอบด้านให้แก่เจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก ไรเดอร์ส่งอาหาร รวมถึงผู้ใช้มากมายทั้งในและนอกเมืองใหญ่

Robinhood ปรับใช้นโยบายค่าคอมมิชชัน 0% เพื่อมอบส่วนแบ่งรายได้ที่มากขึ้นให้แก่เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กและไรเดอร์ ซึ่งจะช่วยลดความยากลำบากทางการเงินที่ผู้ประกอบธุรกิจด้านอาหารและเครื่องดื่มในท้องถิ่นพบเจอในช่วงโควิด-19 และสนับสนุนการฟื้นฟูเศรษฐกิจของภาคส่วนการท่องเที่ยวในประเทศ โดยความร่วมมือดังกล่าวจะช่วยผลักดันรูปแบบธุรกิจของ Robinhood ปรับโครงสร้างพื้นฐานทางไอทีขององค์กรให้ทันสมัย ยกระดับประสบการณ์ของผู้ใช้ด้วยระบบอัจฉริยะที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล และร่วมกันสร้างบริการดิจิทัลใหม่ต่อไป

คุณธนา เธียรอัจฉริยะ ประธานกรรมการบริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด (Robinhood) กล่าวว่า “รูปแบบธุรกิจที่แตกต่างของ Robinhood ช่วยให้เราสามารถสร้างรายได้จากบริการอิสระอื่นๆ เช่น การให้สินเชื่อแก่บุคคลธรรมดาในระบบนิเวศของเรา แทนที่จะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมแพลตฟอร์มจากเจ้าของโรงแรมและร้านอาหารขนาดเล็กซึ่งเป็นการตัดรายได้ของผู้ให้บริการเหล่านี้ การมีไรเดอร์ 30,000 รายที่รองรับร้านอาหาร 225,000 แห่งและโรงแรมอีก 16,000 แห่งอยู่ในแพลตฟอร์มทำให้ Robinhood กลายเป็นแอปพลิเคชันอาหารและการเดินทางที่ผู้ใช้ 2.8 ล้านรายเลือกใช้ เราร่วมมือกับ Google Cloud และ MFEC โดยหวังว่าจะต่อยอดผลตอบรับที่เพิ่มมากขึ้นบนแพลตฟอร์มของเราใน 20 เดือนที่ผ่านมา และเร่งขยายบริการสู่แวดวงการทัวร์ การเช่ารถ และการจองเที่ยวบิน รวมถึงบริการจัดส่งของชำและพัสดุด่วน โดย Super App ตอบสนองความมุ่งมั่นตั้งใจของเราที่จะสนับสนุนผู้ให้บริการขนาดเล็กและช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจในระดับรากหญ้า”

คุณสีหนาท ล่ำซำ CEO ของบริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์สจำกัด (Robinhood) กล่าวว่า “Robinhood เป็นแพลตฟอร์มที่ดำเนินการบนระบบคลาวด์มาโดยตลอด ทั้งนี้ นับตั้งแต่ที่เราเริ่มเห็นความต้องการบริการของเราเพิ่มขึ้นแบบทวีคูณ ก็เป็นที่แน่ชัดว่าเราต้องการโครงสร้างพื้นฐานที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นเพื่อช่วยให้เราเติบโตในแนวทางที่ประหยัดค่าใช้จ่ายและยั่งยืน เราเลือก Google เนื่องจากมีโครงสร้างพื้นฐานของระบบคลาวด์สำหรับข้อมูลที่เหนือกว่า ซึ่งปราศจากการปล่อยก๊าซระหว่างดำเนินการ และมีประสบการณ์มากมายในการเชื่อมโยงโลกเข้าไว้ด้วยกัน รวมถึงมีความเชี่ยวชาญในการสร้างแพลตฟอร์มและระบบนิเวศแบบเปิดกว้าง ความสามารถเหล่านี้บวกกับความเชี่ยวชาญด้านการใช้งานและการให้คำปรึกษาทางเทคนิคของ MFEC จะยกระดับความสามารถของเราในการสร้างคุณค่าให้กับสังคมไปพร้อมๆ กับการมุ่งมั่นพัฒนาเพื่อความยั่งยืน”

โดยพันธมิตรเชิงกลยุทธ์จะยึดพื้นฐานหลัก 5 ประการดังนี้

1. การพัฒนาผู้ที่มีทักษะและวัฒนธรรมที่นำไปสู่การสร้างสรรค์นวัตกรรม: Robinhood, Google Cloud และ MFEC จะสร้างศูนย์ส่งเสริมการใช้งานระบบคลาวด์ (CCoE) ซึ่งประกอบไปด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านสถาปัตยกรรมระบบคลาวด์ การจัดการข้อมูล และการพัฒนาแอปพลิเคชันให้ทันสมัยเพื่อส่งเสริมให้เกิดวัฒนธรรมที่คล่องตัวในหน่วยธุรกิจของ Robinhood และเร่งสร้างนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ พนักงานของ Robinhood จะได้ประโยชน์จากโปรแกรมการรับรองและการเพิ่มทักษะเฉพาะของ CCoE ซึ่งใช้หลักสูตรเดียวกันกับที่ Google ใช้เพื่อฝึกอบรมผู้เชี่ยวชาญทางเทคโนโลยีของตนเอง พนักงานเหล่านี้จึงมีความรู้ความสามารถเพียบพร้อมในการจัดการการติดตั้งใช้งานระบบคลาวด์ขนาดใหญ่ รวมถึงใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และแมชชีนเลิร์นนิง (ML) เพื่อแก้ไขปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจเป็นอย่างมาก

2. การปรับปรุงคุณภาพของบริการดิจิทัล: การย้ายระบบลงในโครงสร้างพื้นฐานแบบคาร์บอนสมดุลที่รองรับการปรับขนาด ปลอดภัย และเปิดกว้างของ Google Cloud ทำให้ Robinhood สามารถให้บริการในระบบนิเวศของตนเองอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นและลดรอยเท้าคาร์บอนของภาระงานในทีมไอที จากนั้น CCoE จะใช้ประโยชน์จาก Microservices และการสนับสนุน Google Play Store ที่ขยายความครอบคลุม เพื่อให้แอปพลิเคชันของลูกค้าและไรเดอร์ของ Robinhood ยังคงมีประสิทธิภาพ เสถียร และใช้งานง่าย แม้ว่าจะมีการเพิ่มบริการใหม่ๆ และมีผู้ใช้ในปริมาณมากก็ตาม

3. การมีส่วนร่วมที่เจาะจงมากขึ้นของผู้ใช้: CCoE จะสร้างและจัดการเครื่องมือสำหรับข้อมูลอัจฉริยะโดยใช้เทคโนโลยี ML, AI และข้อมูลวิเคราะห์ระดับแนวหน้าของ Google Cloud เพื่อช่วยให้พนักงานของ Robinhood รู้ทันรูปแบบการบริโภคของผู้ใช้ที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด และใช้ประโยชน์จากข้อมูลเชิงลึกแบบละเอียดในการตัดสินใจเชิงกลยุทธ์ นอกจากนี้ยังให้บริการคำแนะนำผลิตภัณฑ์ที่ปรับให้เหมาะกับผู้ใช้มากขึ้นในนามของธุรกิจขนาดเล็ก

4. การเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้ของไรเดอร์: Robinhood จะสำรวจโดยใช้ชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ของ Google Maps Platform เพื่อติดตามการสร้างและการผสานรวมฟีเจอร์การขนส่งแบบออนดีมานด์อย่างรวดเร็ว เช่นการมอบฟีเจอร์การนำทางแบบเลี้ยวต่อเลี้ยวในแอปหลังจากที่ระบุเส้นทางที่สั้นหรือเร็วที่สุดให้แก่ไรเดอร์ เพื่อให้ขับขี่ได้ปลอดภัยยิ่งขึ้น ส่งออเดอร์ได้เร็วขึ้น และมีรายได้มากขึ้น ผู้ใช้บริการส่งอาหารของ Robinhood จะเห็นการแสดงตำแหน่ง เส้นทาง สภาพการจราจร และเวลาถึงโดยประมาณของไรเดอร์แบบเรียลไทม์ ซึ่งจะทำให้ลูกค้ายกเลิกออเดอร์และขอรับการสนับสนุนน้อยลง

5. การให้ความช่วยเหลือทางการเงินที่เข้าถึงได้ง่ายหลังจากที่พบว่าการเข้าถึงบริการทางการเงินได้อย่างรวดเร็วอาจเป็นปัจจัยสำคัญในสร้างความแตกต่างให้ธุรกิจขนาดเล็กและไรเดอร์อยู่รอดและเติบโตต่อไปได้ Robinhood จะพัฒนาแนวคิดริเริ่มด้านการสร้างนวัตกรรมร่วมกันกับ Google Cloud เพื่อใส่บริการ Virtual Banking และสินเชื่อสำหรับธุรกิจขนาดเล็กลงในแอปพลิเคชัน การดำเนินการนี้ช่วยให้เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กขอรับการสนับสนุนทางการเงินได้อย่างราบรื่นเพื่อซื้ออุปกรณ์ใหม่และจ้างพนักงาน หรือให้ผู้มีโอกาสเป็นไรเดอร์ส่งอาหารสามารถเช่าจักรยานยนต์ไฟฟ้าได้

คุณศิริวัฒน์ วงศ์จารุกร CEO และประธานบริษัท เอ็ม เอฟ อี ซี จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ในฐานะพาร์ทเนอร์หลักของ Google Cloud และผู้รวมระบบชั้นนำของประเทศไทย เราภูมิใจเป็นอย่างยิ่งในการขับเคลื่อนความปรารถนาอันแรงกล้าของบริษัทที่เติบโตขึ้นในประเทศอย่าง Robinhood โดย CCoE ที่สร้างขึ้นใหม่ซึ่งแสดงให้เห็นถึงทักษะสำคัญเกี่ยวกับระบบคลาวด์ การปรับใช้สถาปัตยกรรมระบบคลาวด์แบบเปิดกว้าง การใช้การกำกับดูแลข้อมูล แนวทางปฏิบัติแนะนำ และการติดตั้งใช้งานแอปพลิเคชันอัตโนมัติ ซึ่งทำให้ Robinhood บรรลุวัตถุประสงค์ด้านประสิทธิภาพในวงกว้าง เพิ่มประสิทธิภาพต้นทุนทางไอที คงไว้ซึ่งความปลอดภัยสูงสุดสำหรับข้อมูลและมาตรฐานความเป็นส่วนตัว และส่งเสริมให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์เปิดตัวการอัปเดตซอฟต์แวร์อย่างต่อเนื่องโดยไม่มีช่วงพัก ทั้งนี้ก็เพื่อเสริมสร้างระบบนิเวศดิจิทัลทั้งระบบ”