Skip links
View
Drag

Leng’s Theory “เริ่มคู่คี่ สิบปี ไม่เหมือนกัน”

Leng’s Theory ต่อมา พี่เล้งได้พูดเกี่ยวกับบรรยากาศในการทำงาน โดยเฉพาะเรื่องเพื่อน พี่ร่วมงานที่ส่งผลถึงคนอื่นๆในทีม ในหัวข้อว่า “เริ่มคู่คี่ สิบปี ไม่เหมือนกัน”

พี่เล้งได้เปิดเรื่องโดยการตั้งคำถามกับหนึ่งในผู้ฟังว่า ถ้ามีเด็กจบใหม่สองคน จบพร้อมกัน เรียนได้เกรดเท่าๆกัน มหาลัยเดียวกัน ทำงานบริษัทขนาดใหญ่ที่มีลักษณะคล้ายๆกัน เมื่อผ่านไปสิบปี ทั้งสองคนจะมีก้าวหน้าเท่ากันไหม

คำตอบส่วนใหญ่ที่ได้ก็คือ ไม่เท่ากัน ซึ่งก็ตรงกับคำตอบของพี่เล้ง และเมื่อถามว่าทำไมถึงไม่เท่ากัน บางคนตอบว่าเพราะโชค แต่พี่เล้งกลับเห็นว่านอกจากโชคแล้วก็ยังเกี่ยวกับคนรอบข้าง หรือเพื่อนร่วมงานด้วย หากพี่ๆ เพื่อนๆในที่ทำงาน หรือทีม เปิดกว้าง คอยสนับสนุน เด็กจบใหม่คนนั้นจะมีโอกาสสูงที่จะก้าวหน้ามากกว่าเพื่อนรุ่นเดียวกัน

แต่คนแบบไหนในบริษัทถึงจะถือว่าเป็นพนักงาน พี่ เพื่อน ที่ดีกันล่ะ
1. ใจกว้าง ไม่คิดเล็กคิดน้อย คิดถึงส่วนรวม คนเหล่านี้จะเป็นพลังบวก
2. ทำงานให้สำเร็จ ไม่ใช่แค่ทำเสร็จ ในที่นี้หมายถึงไม่ได้ทำงานแต่ส่วนของตัวเอง หากส่วนของคนเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ต้องช่วยซัพพอร์ตให้ส่วนอื่นๆเสร็จ เพื่อที่งานจะออกมาสำเร็จด้วย
3. นิสัยดี ชอบช่วยเหลือคนอื่น ใส่ใจคนรอบข้าง
4. ไม่เกี่ยงงาน ไม่บ่นงานหนัก มีแต่จะยกมือของานมาทำ

การที่เราจะได้พนักงานที่ดีแบบด้านบนมาร่วมทีม จะต้องเกิดการทดสอบเพื่อเลือกพนักงานที่เหมาะสม พี่เล้งจึงแนะนำเคล็ดลับในการเฟ้นหาพนักงานจากการสัมภาษณ์ โดยให้เราใช้คำถามเพื่อที่จะได้รู้ว่าคนๆนั้น เป็นคนกตัญญและใจกว้างหรือไม่ หรือเป็นคนใจแคบ อกตัญญู หากต้องเลือก ให้เลือกคนประเภทแรก เพราะสุดท้ายแล้ว แค่ความเก่งและฉลาดอย่างเดียว ไม่ได้ช่วยให้องค์กรพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น

นอกจากนั้นพี่เล้งยังแนะนำหนังสือคัมภีร์เต้าเต๋อจิง คัมภีร์การปกครองของผู้นำ ที่กล่าวไว้ว่า สุดยอดของทุกสิ่งเกิดจากคนกตัญญู

ทั้งหมดทั้งมวลที่ว่ามานี้ สุดท้ายก็โยงกลับไปถึงวิสัยทัศน์ของ MFEC ในปีนี้ที่มุ่งเดินหน้าด้วยความมั่นใจสู่เป้าหมายที่จะสร้าง impact ใหม่ๆกับลูกค้าและองค์กร ผ่านการพัฒนาสิ่งแวดล้อมในที่ทำงานให้เหมาะกับการพัฒนาพนักงานทุกๆคน แต่แค่คำแนะนำของพี่เล้งคนเดียวอาจจะไม่พอ เพราะอย่างนั้นก็อย่าลืมมาออกความคิดเห็นกันว่าพนักงานแบบไหนที่คุณคิดว่า “ดี”