Skip links
View
Drag

มาอยู่ทีมนี้ที่ MFEC มันเหมือนเราอยู่ชมรมอะไรสักชมรมหนึ่งในมหาลัย

“มาอยู่ทีมนี้ที่ MFEC มันเหมือนเราอยู่ชมรมอะไรสักชมรมหนึ่งในมหาลัย ที่แบบว่าสนใจอะไรเหมือน ๆ กันเวลาไม่เข้าใจอะไรก็ ‘เฮ้ยพี่ ทำยังไงดีอะอันนี้ผมไปดูมาแล้วผมทำไม่ได้’ แบบนี้เลย” คุณนนท์ (พงศธร ทังสฤดี) Network Engineer ประจำทีม Networking and Cisco Customer Experience เล่าให้เราฟัง

“ตอนแรกได้ฝึกงานที่นี่ก่อน ถ้าเป็นมหาลัยผมเขาจะเรียกว่าสหกิจ ก็จะอยู่ 4 เดือน 1 เทอมพอดี ตอนฝึกงานที่นี่ก็รู้สึกว่า เออ มันสนุกดี รู้สึกว่าเราได้ลองเล่นของจริง เราได้ไปหาลูกค้า เราได้เทส ได้ทดลองเล่นทุกอย่างเลยที่เราอยากลอง นอกจากเรื่องนี้แล้วเนี่ย พี่ ๆ ในแผนกเขาก็ใจดี และเหมือนพยายามให้ความรู้เราตลอดไม่มีกั๊ก รวม ๆ กันแล้วมันทำให้รู้สึกว่าเราสบายใจในการทำงาน เราเลยรู้สึกว่าที่นี่อาจจะเป็นที่ของเรา นี่ก็ทำมาได้ปีหนึ่งแล้วครับ”

“จริง ๆ ในทีม Network ผมอยู่ในแผนก Collaboration ครับ เกี่ยวกับ Voice เช่น พวกโปรแกรมประชุมออนไลน์ต่าง ๆ หรือ IP Phone และ Contact Center อย่างงานตัวแรกเลยก็คือ Cisco Webex ถ้าเคยเห็นผ่านๆ ก็จะมีวิดีโอสอนใช้ สุดท้ายพอได้มาทำงานเป็นพนักงานแล้ว ก็ได้เข้ามาอยู่ในส่วนของทีมนี้ครับผม” ซึ่งคุณนนท์ก็ยังได้มีการไปช่วยซัพพอร์ตให้มหาลัยต่าง ๆ เวลาจัดกิจกรรมผ่านโปรแกรมเหล่านี้จนได้รับคำชื่นชมกลับมาอีกด้วย

เนื่องจาก MFEC เป็นที่ทำงานที่แรก และคุณนนท์เพิ่งอยู่มาได้ประมาณ 1 ปี แสดงว่าน่ายังจำช่วงที่เรียนได้แม่นยำว่าต่างกับการทำงานอย่างไร “ต่างกันมากเลย ฮ่าๆๆ คือตอนเรียนเราจะได้เรียนแต่ทฤษฎีที่เป็นเนื้อหาใช่ไหม แต่ว่าบางอย่างมันจะไม่เห็นภาพ เช่น พวกคำสั่งต่าง ๆ ที่ใช้ในอุปกรณ์ Network พอมาอยู่ที่นี่มันเห็นกระบวนการชัดเจนเลยว่าถ้าเราใส่คำสั่งอะไรเข้าไป สิ่งที่มันจะตามมาคืออะไร สิ่งที่ควรระวังคืออะไร มันได้เห็นภาพ ได้เห็นเงื่อนไขจริง ๆ”

“ตอนที่เปลี่ยนมาเป็นพนักงานประจำ จริง ๆ ก็มีสัมภาษณ์อีกครั้งนะครับ เพราะ MFEC ก็จะมีมาตรฐานของเขา การฝึกงานมันแค่หมายความว่า พี่ ๆ เขาได้รู้แล้วว่าการทำงานของคน ๆ นี้เป็นยังไง ก็จะต้องประเมินต่อว่าเหมาะกับทีมไหม คำถามตอนสัมภาษณ์ ก็เป็นพวกความรู้ในเนื้อหาพื้นฐานเกี่ยวกับ Network ซะส่วนใหญ่ แต่ว่าคำถามหลัก ๆ ที่อยากจะให้น้อง ๆ หรือว่าใครก็ตามที่อยากจะเข้าเตรียมตัวมาก็คือ บริการของ Cisco ที่บริษัท MFEC ทำเนี่ย มีอะไรบ้าง ถ้าสมมติผมไม่ได้ทำฝึกงานมานะ ก็จะไม่มีทางรู้อะไรแบบนี้ครับ ใครที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่ อยากให้ทำการบ้านมานะเพราะว่าอันนี้เขาถามแน่ๆ ฮ่าๆๆ”

“แล้วก็จะมีคำถามแบบลักษณะนิสัยส่วนตัวมากกว่า มีคำถามเชิงจิตวิทยานิดหน่อย เพื่อที่จะเข้าถึงตัวตนของเราอะไรแบบนี้เนอะ นอกนั้นก็จะมีแบบทดสอบของ Network ด้วยหนึ่งอัน แล้วก็จะมีแบบทดสอบของจิตวิทยาหนึ่งอันที่เราต้องทำก่อนที่จะเข้ามา”

“แต่สุดท้ายก็อยากบอกเลยว่าพี่ ๆ ทุกคนใจดีมาก ๆ เลย ไม่ใช่แค่ Network นะ แต่เป็นทุกคนจริง ๆ คุยได้ คุยง่ายหมดครับ ใครที่สนใจเข้ามาก็ยินดีต้อนรับนะครับ”