เบื้องหลังความร่วมมือระหว่าง EDTH และ MFEC ในการผลักดัน AI Transformation ให้เกิดขึ้นจริง
องค์กรจำนวนมากเริ่มลงทุนด้าน AI แล้ว แต่สิ่งที่ยังสร้างความแตกต่างระหว่างองค์กรที่ “ทดลองใช้ AI” กับองค์กรที่ “สร้างผลลัพธ์จาก AI” ไม่ใช่ตัวเทคโนโลยี แต่คือความสามารถในการนำ AI ไปใช้จริงกับคน กระบวนการทำงาน และเป้าหมายทางธุรกิจ นี่คือความท้าทายที่ MFEC พบจากการทำงานร่วมกับองค์กรขนาดใหญ่หลายแห่ง และเป็นโจทย์เดียวกับที่ บริษัท อี-คอมเมิร์ซ ดิจิทัล ไทย โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ EDTH กำลังขับเคลื่อนภายในกลุ่มบริษัทสหพัฒน์ เพื่อเปลี่ยน AI จากแนวคิดไปสู่การใช้งานจริงในระดับองค์กร

เทคโนโลยีที่ดีที่สุดไม่ใช่เทคโนโลยีที่ล้ำที่สุด แต่คือเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์ทางธุรกิจและสร้างคุณค่าให้กับคนที่ใช้งาน
คุณสุทัศน์ คงดำรงเกียรติ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายรายได้ บริษัท เอ็ม เอฟ อี ซี จำกัด (มหาชน)
นี่คือแนวคิดที่เราเรียกว่า “Tech with Purpose”
AI Transformation ที่ประสบความสำเร็จ เริ่มจาก Business Objective ไม่ใช่ Technology
จากประสบการณ์ของ MFEC องค์กรที่สามารถสร้างผลลัพธ์จาก AI ได้จริง มักไม่ได้เริ่มต้นจากคำถามว่า
“ควรใช้ AI ตัวไหนดี”
แต่เริ่มต้นจากคำถามว่า
- องค์กรต้องการแก้ปัญหาอะไร
- ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในส่วนใด
- ต้องการสร้างผลลัพธ์ทางธุรกิจแบบไหน
- AI จะเข้ามาสร้างคุณค่าให้กับองค์กรได้อย่างไร
เมื่อเป้าหมายชัดเจน องค์กรจึงสามารถเลือกเทคโนโลยี แนวทางการทำงาน และรูปแบบการใช้งาน AI ที่เหมาะสมกับบริบทของตนเองได้ แนวคิดนี้สอดคล้องกับทิศทางที่ EDTH กำลังขับเคลื่อนภายในกลุ่มสหพัฒน์
สำหรับ EDTH การเตรียมความพร้อมด้าน AI ไม่ใช่เพียงการนำเทคโนโลยีใหม่เข้ามาใช้งาน แต่คือการสร้างความพร้อมให้ธุรกิจและบุคลากรสามารถปรับตัว เติบโต และแข่งขันได้ในโลกธุรกิจที่กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เพราะในวันที่ AI กำลังกลายเป็นปัจจัยสำคัญในการแข่งขัน ความสามารถในการเรียนรู้ ปรับตัว
และนำเทคโนโลยีไปใช้จริง จะเป็นตัวกำหนดศักยภาพขององค์กรในระยะยาว

“หัวใจที่ยากที่สุดของการทำ AI Transformation คือการเปลี่ยนความคิดคน การเอาชนะกันไม่ได้อยู่ที่เทคโนโลยีเพียงอย่างเดียว แต่อยู่ที่การยอมรับและนำมาใช้ (Adopt) ผู้บริหารต้องกล้าทิ้งของเก่า และพนักงานต้องมีวิริยะในการลองผิดลองถูก เราต้องการเปลี่ยนจากองค์กรที่เน้นแรงงาน (Labor Intensive) ไปสู่การเป็น ‘Intelligent Intensive’
ดร.สุรัตน์ วงศ์รัตนภัสสร กรรมการบริษัทอีคอมเมิร์ซ ดิจิทัล ไทย โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน)
ที่พนักงานมีความรอบรู้ในอุปกรณ์ เท่าทันโลกที่เปลี่ยนไป และกล้าสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ จากความรู้นั้น”
องค์กรขนาดใหญ่จะเริ่ม AI อย่างไรให้เกิดผลลัพธ์จริง
แม้หลายองค์กรจะมองเห็นโอกาสจาก AI แล้ว แต่ความท้าทายที่แท้จริงมักเกิดขึ้นหลังจากนั้น เพราะการเปลี่ยนผ่านจาก AI Awareness ไปสู่ AI Adoption ไม่ได้เกิดขึ้นจากการจัดหาเครื่องมือเพียงอย่างเดียว องค์กรยังต้องสร้างความเข้าใจร่วมกัน พัฒนาทักษะของบุคลากร สร้างแนวทางการใช้งานที่เหมาะสม และเชื่อมโยง AI เข้ากับเป้าหมายทางธุรกิจอย่างเป็นรูปธรรม นี่คือเหตุผลที่องค์กรจำนวนมากไม่ได้มองหาเพียงผู้ให้บริการเทคโนโลยี แต่กำลังมองหาพันธมิตรที่สามารถช่วยให้การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นได้จริง
MFEC กับบทบาท Strategic Technology & AI Enabler
นี่คือบทบาทที่ MFEC เข้ามาสนับสนุน MFEC ไม่ได้เริ่มต้นจากการนำเสนอเครื่องมือ AI แต่เริ่มต้นจากการทำความเข้าใจ Business Objective ขององค์กร เพื่อออกแบบแนวทางการนำเทคโนโลยีไปใช้ให้เหมาะสมกับบริบทของแต่ละธุรกิจ ในฐานะ Strategic Technology & AI Enabler MFEC ช่วยเชื่อมโยงระหว่าง Business Objective, Technology และ Adoption เข้าด้วยกัน ตั้งแต่การสร้างความเข้าใจในระดับผู้บริหาร การพัฒนาองค์ความรู้และทักษะของบุคลากร การจัด Workshop และ AI Enablement Program การออกแบบ AI Use Cases ไปจนถึงการส่งเสริมให้เกิดการใช้งานจริงในระดับองค์กร เป้าหมายไม่ใช่เพียงการทำให้องค์กรเข้าถึง AI แต่คือการทำให้ AI สามารถสร้างผลลัพธ์ทางธุรกิจที่วัดผลได้จริง

ความร่วมมือระหว่าง EDTH และ MFEC
จากเป้าหมายร่วมกันในการผลักดัน AI Adoption EDTH และ MFEC จึงได้ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) เพื่อสนับสนุนการขับเคลื่อน AI Transformation ภายในกลุ่มบริษัทสหพัฒน์ ความร่วมมือครั้งนี้ครอบคลุมการส่งเสริมการใช้งาน Google Workspace, Google Gemini และแนวทางการพัฒนา Agentic AI เพื่อช่วยให้บุคลากรสามารถนำ AI ไปใช้กับการทำงานจริง และต่อยอดสู่การสร้าง Business Use Cases ในแต่ละธุรกิจ โดย Google Workspace และ Google Gemini จะทำหน้าที่เป็นรากฐานสำคัญในการยกระดับการทำงานร่วมกันภายในองค์กร ขณะที่ Agentic AI จะเข้ามาช่วยต่อยอดการทำงานอัตโนมัติ การวิเคราะห์ข้อมูล และการสร้างรูปแบบการทำงานใหม่ที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
มากกว่าการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้งาน เป้าหมายสำคัญของความร่วมมือครั้งนี้ คือการสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้ การทดลอง และการขยายผลการใช้งาน AI ในระดับองค์กรอย่างเป็นระบบ

“มันหมดยุคแล้วที่แต่ละบริษัทจะต่างคนต่างพัฒนา เราต้องการมืออาชีพอย่าง MFEC และ Google Cloud เข้ามาช่วยแนะนำจากประสบการณ์ที่เห็นกว้างกว่าในทุกธุรกิจ เพื่อให้เราไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกแต่สามารถเรียนรู้และก้าวไปข้างหน้าได้ทันที”
คุณเวทิต โชควัฒนา รองประธานกรรมการ บริษัท อีคอมเมิร์ซ ดิจิทัล ไทย โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน)
สิ่งที่องค์กรขนาดใหญ่สามารถเรียนรู้จากกรณีนี้
กรณีศึกษาของ EDTH สะท้อนให้เห็นว่า AI Transformation ไม่ได้เริ่มต้นจากการเลือกแพลตฟอร์ม หรือการลงทุนในเทคโนโลยีเพียงอย่างเดียว แต่เริ่มต้นจากการกำหนดเป้าหมายทางธุรกิจที่ชัดเจน การเตรียมความพร้อมของบุคลากร และการสร้างแนวทางการใช้งานที่สามารถต่อยอดได้จริงในระดับองค์กร สำหรับ MFEC นี่คือหัวใจสำคัญของ AI Adoption เพราะในท้ายที่สุด ความสำเร็จของ AI ไม่ได้วัดจากจำนวน Licenses ที่ถูกใช้งาน หรือจำนวนเครื่องมือที่ถูกติดตั้ง แต่วัดจากความสามารถในการสร้างผลลัพธ์ใหม่ให้กับคน องค์กร และธุรกิจได้จริง และนี่คือบทบาทที่ MFEC มุ่งสร้างให้กับองค์กรไทยในฐานะ Strategic Technology & AI Enabler ผู้ช่วยเปลี่ยน AI จากแนวคิด ไปสู่ผลลัพธ์ทางธุรกิจที่จับต้องได้

