Skip links
View
Drag

เตรียมความพร้อม เมื่อต้อง Work from Home

งานวิจัยของบริษัทชื่อ FlexJobs สำรวจพนักงาน 7,000 คนเกี่ยวกับการทำงานแบบ Work from Home พบว่า 65% รู้สึกว่าตัวเองมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะไม่ต้องถูกเพื่อนร่วมงานคอยขัดจังหวะเหมือนตอนทำงานในออฟฟิศ และไม่เครียดจากปัญหาการจราจรด้วย ตอนนี้หลายบริษัทได้นำการ Work from Home มาใช้ในสถานการณ์ที่ COVID-19 ยังคงแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง แต่ดูเหมือนว่าการ Work from Home นั้นจะยังเป็นอะไรที่ใหม่มากๆ สำหรับใครหลายๆ คน งั้นเรามาดูวิธีการเตรียมตัวความพร้อมในการ Work from Home สำหรับมือใหม่กัน

ดึงงานขึ้นออนไลน์
สำหรับบริษัทหรือแผนกที่ยังไม่เคยคิดถึงการทำงานในลักษณะ Work from Home มาก่อนเลย อาจจะต้องเริ่มจากการมองว่าจะปรับเปลี่ยนอย่างไรให้งานของเรายังเดินต่อไปได้แม้ไม่ได้เข้ามาเจอกันทุกวัน เช่น การติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติมเพื่อให้งานสามารถทำได้เสร็จสิ้นผ่านระบบออนไลน์ได้ เป็นต้น

วางแผนการติดต่อสื่อสาร
ในส่วนของการติดต่อสื่อสารถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก จึงต้องเรียนรู้ที่จะนำเอาแอปพลิเคชันต่างๆ เข้ามาช่วยในการติดต่อสื่อสาร ตั้งแต่ระดับสองคนไปจนถึงทีมงานที่มีคนเยอะ ซึ่งการเลือกใช้แอปพลิเคชัน ในการนำเข้ามาช่วยนั้น ทุกคนในทีมจะต้องทราบและมีความเข้าใจที่ตรงกันด้วย เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดของการสื่อสาร

สร้างพื้นที่สำหรับการทำงาน
สำหรับคนที่ไม่เคยทำงานที่บ้าน สิ่งแรกที่ต้องทำคือการหาพื้นที่ที่เราสามารถนั่งทำงานได้อย่างมีสมาธิ เช่น อาจเป็นที่โต๊ะกินข้าว หรือตั้งโต๊ะญี่ปุ่นที่มุมเล็ก ๆ ของห้อง บางคนอาจถนัดที่ระเบียงหลังบ้าน ฯลฯ ข้อเดียวที่ต้องมั่นใจในการเลือกที่นั่งก็คือ ถ้าไปนั่งแล้วอย่าให้กลายเป็นมุมพักผ่อน หรือเป็นมุมที่มีแต่คนมากวนใจจะดีที่สุด

กำหนดเวลาการทำงาน
จากกิจวัตรประจำวันของพนักงานออฟฟิศที่จะมี Office Hour คอยกำหนดเวลาในการทำงาน เมื่อเปลี่ยนมาเป็น Work from Home เราก็ฃต้องกำหนดเวลาคร่าว ๆ ของตัวเอง และรักษาเวลานั้นให้ดี เช่น การตั้งค่าว่าจะทำงานระหว่าง 9.00 – 17.00 น. ส่วนเวลาหลังจากนั้นขอให้เป็นเวลาสำหรับตัวเองและคนรอบข้างบ้าง อย่าปล่อยให้งานเข้ามาครอบงำจนเรากลายเป็น 7-11 ที่ต้องพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงการสั่งงานผ่านอีเมลที่ควรจะลด ละ เลิก หากเป็นเวลาที่ดึกเกินพอดี เช่น 22.00 น.

มืออาชีพแม้จะมีเด็กเล็กวิ่งเล่น
สำหรับคนทำงานที่มีลูก ช่วงนี้อาจปวดหัวคูณสอง เพราะการ Work from Home อาจหมายถึงการต้องเลี้ยงลูกอยู่กับบ้านไปด้วย แน่นอนว่าการทำงานในบ้านที่มีเด็กไม่ใช่เรื่องง่าย จึงจะต้องมีความเป็นมืออาชีพที่จะทำทั้งสองอย่างให้ออกมาดีพร้อมๆ กัน