ส่อง Timeline  สรุปปีทองของ ‘Cisco Security’

ส่อง Timeline สรุปปีทองของ ‘Cisco Security’

สำหรับคอลัมน์ Insight It ฉบับนี้…ทีมงานอะเบาท์อิทขอหยิบเอาความสำเร็จของบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเน็ตเวิร์กอย่าง Cisco มานำเสนอให้เห็นภาพ Highlight เด่นของผลิตภัณฑ์ ‘Cisco Security’ ปี 2016ซึ่งข้อมูลต่างๆ แม่ทัพด้านความปลอดภัย ‘Mr. Jason Lamar’ Senior Director Security Product Management Group เป็นผู้ลงมือสรุปภาพพัฒนาการต่างๆ ด้วยตนเอง!

“ในปี 2016 Cisco ได้แนวคิดใหม่ แบบ Security Architecture เข้ากับ Solution เป็นนวัตกรรมใหม่ๆ ตั้งแต่ ระบบ Network ไปยัง Endpoint สู่ Cloud ผมมีความภูมิใจในทีมงานและความสำเร็จที่เราได้นำเอาองค์ประกอบของ Security Architecture จนได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นและใช้งานง่ายขึ้นสำหรับลูกค้า ในขณะที่ผมกำลังเขียนอยู่นี้ ผมรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับรู้ถึงเสียงตอบรับที่ดี ประโยชน์ที่เกิดขึ้นทั้งกับลูกค้าและพาร์ทเนอร์” คำบอกเล่าในวรรคแรกของ Mr. Jason ถ่ายทอดให้เห็นถึงที่มาที่ไปของความสำเร็จ ความมุ่งมั่นและศักยภาพของทีมงาน รวมถึงผลิตภัณฑ์เด่นๆ ที่คิดค้นขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมา ในรูปแบบ Timeline แยกให้เห็นอย่างชัดเจน

เดือนกุมภาพันธ์

“ที่งาน Cisco Live Berlin เรามีโอกาสได้นำเสนอ Cisco Firepower Next-Generation Firewall (NGFW) ที่ผ่านการพัฒนาอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งโดยเน้นเรื่อง threat-focused เป็นครั้งแรก Mr. Oltsik, Senior Principal Analyst with ESG ถึงกลับกล่าวว่า สิ่งนี้เป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของ Cisco’s network security นอกจากนี้ ยังมีการเปิดตัว Cisco Firepower 4100 Series ที่มาพร้อมกับ การจัดการ access & threat รวมถึงการออกแบบมาเพื่อให้สามารถทำงานที่ Internet edge หรือทางออกในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ท และสามารถทำงานด้วย high-performance อีกทั้งยังมุ่งเน้นเรื่องการป้องกันการคุกคาม (Threat)  เหนือกว่า legacy application control ดังนั้น Cisco Firepower จึงช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับลูกค้าโดยการตรวจจับและจัดการการถูกโจมตีได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น”

เดือนมิถุนายน

ทั้งนี้ภายในงาน Cisco Live Vegas ที่ผ่านมา ทีมงาน Cisco ได้มีการสรุปรายงาน Midyear Cybersecurity ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงระยะเวลาตรวจจับการถูกโจมตีที่ลดลงและการฟื้นฟูแก้ไขที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น “เราได้แสดงจุดยืนการเป็นผู้นำด้าน cloud security จากการพัฒนาระบบป้องกันภัยคุกคามสำหรับองค์กรด้วย Cisco Meraki MX Security Appliances ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีป้องกัน Advanced Malware (Advance Malware Protection-AMP) และ Threat Grid ทำให้ Cisco Meraki เป็นโซลูชั่น unified threat management (UTM)  มีความสามารถในการ ป้องกันการคุกคามรูปแบบใหม่ๆ ได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ ลูกค้ายังสามารถยกระดับการป้องกันโดยการเปิดใช้งาน Stealthwatch Learning Networks License บน Cisco Integrated Service Router (ISR) เพื่อเป็นเซ็นเซอร์ตรวจจับและบล็อคอันตรายต่างๆบนระบบ network”

Jason Lamar ยังเผยต่อว่า “Cisco Umbrella Branch และ Umbrella Roaming ที่ทำงานอยู่ใน Cisco AnyConnect สามารถ ป้องกันแบบ first line ให้กับสำนักงานสาขา (branch) ได้ด้วยการบล็อคการเชื่อมต่อกับ IP addresses, URLs และ domains ที่ไม่ปลอดภัย ทั้งนี้ Cisco Defense Orchestrator ยังช่วยให้ทีมงาน network operations สามารถจัดการอุปกรณ์ต่างได้จาก single cloud-based portal และยังสามารถสร้างนโยบายความปลอดภัยให้รัดกุมได้ยิ่งขึ้น”

เดือนกันยายน

“การที่เราได้ทำการเข้าซื้อกิจการ (acquire)  เทคโนโลยี CloudLock มานั้น ช่วยเสริมสร้างวิสัยทัศน์ในการนำเสนอโซลูชั่น security พร้อมเพิ่มศักยภาพด้านการใช้งานที่สะดวก เข้าใจง่ายและใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้น นอกเหนือจากนี้การผสมผสานเทคโนโลยี CloudLock เข้ากับระบบ security ที่เรามีอยู่ ได้ช่วยลดความเสี่ยงในระบบ  infrastructure แบบเดิมๆ อีกทั้งยังช่วยให้ทีม security สามารถมองเห็นภาพของการทำงานทั้งระบบและสามารถรับมือกับปัญหาต่างๆ ได้อย่างฉับไวอีกด้วย จุดนี้จะเห็นอย่างชัดเจนว่า Cisco สามารถจัดการการเปลี่ยนแปลงระบบ cloud security ได้ชนิดที่เรียกว่าไม่มีบริษัทใดเหมือน”

เดือนพฤศจิกายน

“เรานำเสนอกลยุทธ์บริหารจัดการ endpoint security ด้วยการนำ Cisco Advanced Malware Protection (AMP) for Endpoints ที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นการป้องกัน การตรวจจับ และการตอบสนอง ที่สามารถลดความยุ่งยากและระยะเวลาในการตรวจจับ เราได้พัฒนาศักยภาพของ Cisco Next-Generation Intrusion Prevention System (NGIPS) เพื่อช่วยให้บริษัทต่างๆ สามารถป้องกันระบบ network ของตนเองได้ อย่างบริษัทเอกชนใหญ่ๆเองก็เลือกที่จะเสริมประสิทธิภาพของ firewall ด้วย NGIPS เพื่อเพิ่มความสามารถในการดูแล การตรวจจับภัยคุกคามทั้งบนอุปกรณ์ on premise และบน cloud โดยเทคโนโลยี NGIPS สามารถลดความเสี่ยงแบบ unpatchable ได้อย่างรวดเร็ว”

หากไล่อ่านตาม timeline ที่ Mr. Jason ได้สรุปให้เห็นภาพ highlight ในแต่และพัฒนาการ จะเห็นว่าหากนำโซลูชั่นทั้งหมดนี้มารวมกันก็จะสามารถเสริมกำลังและประสิทธิภาพการทำงาน แบบ security architecture ของ Cisco ได้อย่างดีเยี่ยมตามคำบอกเล่าทั้งหมด และนอกเหนือจากเรื่องราวความสำเร็จของ Cisco Security แม่ทัพท่านนี้ยังรับปากจะมาบอกเล่า timeline ของIntegrated Threat Defense ให้ฟังอีกครั้งในปี 2017

Source: http://blogs.cisco.com/security/2016-what-a-year-for-cisco-security

Leave a Reply

Your email address will not be published.

two × five =