AWS Partner Story: Fanster

AWS Partner Story: Fanster

About Fanster

บริษัท  แฟนสเตอร์ มีเดีย จำกัด คือ บริษัท สตาร์ทอัพ ทำแอปพลิเคชัน ก่อตั้งโดยคุณบอย โกสิยพงษ์ เจ้าของค่ายเพลงดัง LOVEiS และบริษัท เอ็ม เอฟ อี ซี จำกัด (มหาชน) หรือ MFEC เพื่อเชื่อมต่อโลกของศิลปิน และแฟนคลับ โดยสร้างเป็นแพลทฟอร์มใหม่ที่ดึงโลกแห่งความบันเทิงมาผสมเข้ากับโลกแห่งเทคโนโลยี จนเกิดเป็นระบบที่ดึงแฟนเพลงของคนดังในทุกวงการเข้ามาชมและโต้ตอบกับคอนเทนท์ที่รวมจากทุกโซเชียลเน็ทเวิร์คมาไว้ในที่เดียวกัน และยังสอดแทรกไอเดียการเล่นเกมเข้าไปเพิ่มสีสันอีกด้วย

Fanster as Application Platform

Application Fanster เป็น Platform Open สำหรับให้กลุ่มศิลปิน Idol และแฟนคลับใช้สร้าง Community ร่วมกันระหว่างศิลปินและแฟนคลับ ผ่านการถูกใจ แชร์ และแสดงความเห็น โดยทุกๆ การถูกใจ แชร์ และแสดงความเห็นจะได้รับเหรียญเป็นรางวัล หากสะสมเหรียญได้จำนวนมากพอ จะสามารถนำเหรียญไปแลกเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟ อาทิ การให้ศิลปินที่ชื่นชอบขับรถมาส่งที่ทำงาน ได้ทานอาหารร่วมกันแบบสองต่อสอง เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมี Feed ข่าวอัปเดตที่ไวกว่าสื่ออื่นข้างนอก เรียกได้ว่าเป็น Exclusive Content ที่ทาง Fanster จัดทำขึ้นเอง ทั้งกิจกรรม Live พิเศษ การเล่นควิซกับ Mission ในแอปพลิเคชันที่ให้เล่นระหว่างแฟนคลับกับศิลปินเพื่อเก็บแต้มแลกของรางวัล ที่บางครั้งของรางวัลก็ได้เป็นของสะสมส่วนตัวของศิลปิน ถือเป็นกิจกรรมเพื่อแทนคำขอบคุณให้กับเหล่าบรรดา Fan ตัวจริงของศิลปิน

Why AWS Cloud ?

ด้วยลักษณะของกิจกรรมภายในแอปพลิเคชัน Fanster จะเป็นกิจกรรม Event on app ค่อนข้างเยอะ ทั้งยังจัดกิจกรรมเพื่อ Boost ให้ถึงแฟนคลับแต่ละกลุ่มเป็นระยะ ๆ อย่างเช่นมีการ Live พิเศษของศิลปิน ทำให้จำนวนแฟนคลับที่เข้ามาดูในช่วงเวลานั้นค่อนข้างมาก ทำให้คีย์หลักในการคุม Load Balance ต่าง ๆ จะใช้ Cloud ในการ Scaling Level ให้ได้ environment เป็นไปตามที่ scale ไว้ แต่หากไม่มีกิจกรรม Live ใช้งานแอปลิเคชันปกติไม่ได้มีปริมาณแฟนคลับเข้ามาเยอะมาก ก็สามารถ Down scale ลงมาได้เช่นกัน ที่สำคัญยังเก็บค่าบริการตามจริงขณะทำงานเท่านั้น เลยตัดสินใจเลือกใช้ AWS Cloud

The Benefits of Working with AWS

AWS Cloud มีระบบโครงในการดำเนินธุรกิจ ช่วยให้ควบคุมต้นทุนได้ง่ายขึ้นพร้อมปรับแต่งค่าการใช้งานให้เหมาะสม ส่งผลให้สามารถใช้งาน AWS ได้อย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพสูงสุด ด้วยระบบที่มีความเสถียรภาพสูง ทำให้ช่วยลดต้นทุนทีมที่มาดูแลในส่วน Infrastructure, Maintrnance และระบบเครือข่าย ที่สำคัญทีมพัฒนาของ Fanster สามารถเรียนรู้ Features ต่างๆ ของ AWS ได้ง่าย

ทั้งยังสามารถเลือกใช้ Service ได้ตามความต้องการ เนื่องจาก AWS คือ platform ที่รองรับได้ทุก Operating System และภาษาในการพัฒนา ทำให้สามารถ Scale ความยืดหยุ่นได้ตอบโจทย์การทำงานมากที่สุด