Skip links
View
Drag

COE

Tags

Web Assembly อีกหนึ่งมาตรฐานของการ Develop Application

ในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา Web Assembly เป็นเทรนด์เทคโนโลยีอีกเรื่องหนึ่งที่น่าจับตามองเป็นอย่างมากในการหยิบเข้ามาช่วยในการพัฒนาเว็บแอปพลิเคชัน ก่อนอื่นต้องบอกว่า Web Assembly เป็นนวัตกรรมที่มีอยู่กับเรามานานมากแล้ว ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา FireFox พยายามจะเสนอมาตรฐานตัวนี้ที่ชื่อว่า Web Assembly (WASM) ให้กับเราในการ Develop Application มาโดยตลอด

Tags

Service Mesh อนาคตของการแก้ไขปัญหา Application 
ที่อยู่ในรูปแบบของ Container

มาในยุคปัจจุบัน ยุคของ Digital Transformation เมื่อตัว Application ย้ายเข้าไปอยู่ในโลกของ Container หรือว่าที่เราเรียกว่า Docker ทำให้สิ่งที่เกิดขึ้นคือ Traditional network กับ security ไม่สามารถเข้ามาถึงตัว Application ได้ เมื่อเล็งเห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้น จึงต้องเกิดการคิดค้นแนวทางการแก้ปัญหา

Tags

Docker Inc ไม่ฟรีอีกต่อไป (สำหรับลูกค้าระดับ Enterprise)

Docker Inc ได้ออกมาประกาศปรับข้อกำหนดหรือนโยบายในการใช้งาน Docker Desktop สำหรับลูกค้าระดับ Enterprise ที่มีจำนวนพนักงานในบริษัทมากกว่า 250 คน หรือมีรายได้ถึง 10 ล้านดอลลาร์ (330 ล้านบาท) ระบุว่า ลูกค้าระดับ Enterprise ที่ใช้บริการ Docker

Tags

Zero-Day Zero-Click ช่องโหว่ iMessage ไม่ต้องคลิกก็โดนแล้ว

นับเป็นเรื่องที่ต้องเฝ้าระวังและจับตามองเป็นอย่างมากเนื่องจากเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2021 ที่ผ่านมา องค์กรสิทธิมนุษยชน แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล (Amnesty International) ออกมาเปิดเผยว่าเกิดการโจรกรรมข้อมูลข่าวสารผ่านโทรศัพท์มือถือ iPhone ของนักข่าวและนักกฎหมายทางด้านสิทธิมนุษยชน เนื่องจากมีการตรวจไปพบสปายแวร์ Pegasus และหลักฐานการแฮ็กข้อมูลใน iPhone 12 ซึ่งเป็น iPhone

Tags

Microsoft เปิดตัว Windows 365 ในรูปแบบการเช่าใช้รายเดือน

ต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาทาง Microsoft ประกาศเปิดให้ใช้บริการ Windows 365 แบบ Cloud PC ที่ช่วยในการสตรีมเดสก์ท็อป Windows ไปยังอุปกรณ์ใดก็ได้ผ่านเว็บเบราว์เซอร์ Windows 365 ในรูปแบบของการเช่าใช้รายเดือนผ่านทางเว็บไซต์ https://www.microsoft.com/th-th/windows-365/all-pricing โดยสิทธิประโยชน์สำหรับลูกค้า Microsoft จะมีอยู่ 2 ระดับ สิทธิประโยชน์สำหรับลูกค้าระดับแรกคือ Windows

Tags

แอปลงทะเบียนฉีดวัคซีนในไทย ข้อมูลหลุด

ช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาในปี 2564จากสภาวะวิกฤต COVID-19 ภายในประเทศไทยที่เริ่มทวีคูณความรุนแรงมากขึ้น เพื่อรองรับปัญหานี้ทางภาครัฐจึงร่วมมือกับทางโรงพยาบาลเร่งสร้างแอปพลิเคชันและเว็ปไซต์ที่จะช่วยให้ประชาชนได้ลงทะเบียนรับการฉีดวัคซีนอย่างทั่วถึงทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติภายในไทย แต่เหมือนว่าการเร่งมือในครั้งนี้ทำให้ทางภาครัฐต้องเผชิญหน้ากับปัญหาของความผิดพลาดครั้งยิ่งใหญ่ ความปลอดภัยของข้อมูลผู้ลงทะเบียนผ่านเว็ปไซต์นั้นหละหลวมเกินกว่าจะควบคุม ทำให้ข้อมูลสามารถถูกละเมิดได้อย่างง่ายดาย ซึ่งมีการถูกค้นพบโดยบังเอิญผ่านทาง URL ของเว็ปไซต์ลงทะเบียน www.thailandintervac.com/profile-summary.php. และ ExpatJab โดยทุกครั้งที่มีการรีเฟรชหน้าเว็ป ข้อมูลจะเกิดการรั่วไหล เปิดเผยอีเมลและรายละเอียดส่วนบุคคลของผู้สมัคร ทำให้ภายในเวลาเพียงไม่นานข้อมูลส่วนบุคคลได้เกิดการรั่วไหลไปมากกว่า 20,000 รายการ โดยเฉพาะข้อมูลของชาวต่างชาติที่ถูกเปิดเผยอย่างหมดเปลือกทั้งชื่อ

Tags

Network 2.5GbE ทางเลือกใหม่

ปกติแล้วหากต้องการอัปเกรด Network จะอัปเกรดเป็น 2.5GbE (ราคาถูกกว่า) กับ 10GbE (ราคาแพง) แต่เพราะตัวอุปกรณ์อื่นๆที่ต้องอัปเกรดไปด้วยกันอย่าง Switch มีแค่รุ่นที่เป็นพอร์ต 10GbE หรือไม่ก็มีทั้งพอร์ต 10GbE และ 2.5GbE ทำให้ยากต่อการอัปเกรด เนื่องจากต้องเดินสายไฟเบอร์ใหม่ แถมยังมีราคาสูง ยิ่งเป็นการอัปเกรดเองเพื่อใช้ภายในบ้าน

Tags

USB-C

ทุกวันนี้โทรศัพท์หลายยี่ห้อหันมาใช้ USB-C ในสายชาร์จหรืออุปกรณ์ Gadget ต่างๆของตัวเองกันแล้ว ด้วยความง่ายในการพกพาของลูกค้า ที่ไม่ต้องพก 1 สายชาร์จต่อ 1 อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เพราะถึงมีอุปกรณ์หลายอย่างทั้งโทรศัพท์มือถือ หูฟัง Wireless นาฬิกา Smart Watch รวมถึง Tablet มีสายชาร์จ

Tags

Swift Playground

Swift Playground “Learn serious code. In a seriously fun way” (เรียนเขียนโค้ดอย่างจริงจัง ให้สนุกจริงๆ) โปรแกรมเขียนและศึกษาภาษา Swift (ภาษาที่ใช้เขียนโค้ดของระบบปฏิบัติการ iOS) บน iPad จาก App

Tags

Facebook ร่วมสนับสนุนมูลนิธิภาษา Rust

Facebook ร่วมสนับสนุนมูลนิธิภาษา Rust เพื่อเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาภาษา โดยเจ้าภาษา Rust เป็นอีกหนึ่งภาษาที่มีประสิทธิภาพเทียบเท่าภาษาที่หลายๆคนน่าจะคุ้นหู อย่างภาษา C/C++⠀⠀ภาษา Rust นี้เป็นภาษาใหม่ที่เพิ่งสร้างขึ้นมาไม่นานนัก มีจุดเด่นในการลด Bug ของการจัดการหน่วยความจำ ที่เป็นปัญหาใหญ่ของโปรแกรมจำนวนมากที่เขียนด้วยภาษา C/C++ แม้ฟีเจอร์แบบนี้จะมีในภาษายุคใหม่จำนวนมากแต่ภาษาเหล่านั้นก็ต้องอาศัย Garbage Collector (GC)